My status

My backup memory

Thứ Ba, 22 tháng 2, 2011

Warren Buffett tiết lộ bí mật đầu tư mới

Tỉ phú Warren Buffett, ông chủ Quỹ Berkshire Hathaway Inc. cho biết ông đánh giá các doanh nghiệp trên khả năng tăng giá và thậm chí đôi khi còn không xem ai là người đang lãnh đạo doanh nghiệp.
"Quyết định quan trọng nhất trong việc đánh giá một doanh nghiệp là sức mạnh về giá," Buffet trả lời Ủy ban Điều tra Khủng hoảng Tài chính trong một cuộc phỏng vấn được đưa ra tuần trước. Buffett còn nói: "Nếu bạn có sức mạnh để tăng giá mà không làm mất thị phần vào tay đối thủ cạnh tranh thì bạn có một doanh nghiệp tốt. Và nếu bạn phải cầu nguyện trước khi tăng giá 10% thì bạn có một doanh nghiệp rất tệ."
Ông Buffett, 80 tuổi, đã tích lũy được khối tài sản lớn thứ ba thế giới thông qua sự nghiệp chọn mua cổ phiếu và tiếp quản những công ty bằng cách mua lại đa số cổ phiếu của họ. Ông đã mua những công ty đường sắt và sản xuất điện vốn là những công ty với sức mạnh giá có được từ sự khan hiếm trong cạnh tranh đối với khách hàng. Buffett cũng nắm cổ phần trong những công ty như Coca-Cola Co. và Kraft Foods Inc., vốn dựa trên sự hấp dẫn của thương hiệu để thu hút và giữ khách hàng.
Nhà đầu tư huyền thoại này nói trong cuộc phỏng vấn được thực hiện vào ngày 26 tháng 5 tại Omaha, Nebraska rằng: "Doanh nghiệp xuất chúng không đòi hỏi một sự quản lý tốt."
Các điều tra viên của Ủy ban Điều tra Khủng hoảng Tài chính quan tâm tới đầu tư của Buffett vào công ty xếp hạng trái phiếu Moody's. Các nhà lập pháp cho rằng công ty này đã đưa ra những xếp hạng tín dụng thổi phồng trong giai đoạn bùng nổ nhà đất. Buffett nói ông nắm giữ cổ phần trong Moody bởi vì công ty này, cùng với đối thủ Standard & Poor's, một công ty con của McGraw-Hill Cos., đang dẫn đầu thị phần giúp cho hai công ty này linh hoạt trong việc định giá.
Sức mạnh kiểm soát giá
Warren Buffett nói: "Tôi đã không biết gì về việc điều hành quản lý của Moody's. Nếu bạn sở hữu tờ báo duy nhất trong thành phố, trong 5 năm qua và 5 năm tiếp theo, bạn có sức mạnh kiểm soát giá bán và bạn không phải đến văn phòng."
Benjamin E. Hermalin, giáo sư kinh tế học tại trường đại học California, trường kinh tế Berkeley's Haas cho rằng một vị trí thống lĩnh không thể ngăn cản một nhà quản lý tồi phá hủy một công ty theo thời gian.
Hermalin nói: "Nếu bạn có một vị trí thống lĩnh thực sự, bạn có thể tồn tại trong một thời gian dài với sự quản lý kém. Trong thời gian ngắn, tôi sẽ đồng ý với Buffett nhưng trong thời gian dài thì một nhà quản lý giỏi là điều cần được bàn tới."

Burlington Northern Santa Fe, công ty đường sắt mà Buffett mua năm ngoái với giá 26,5 tỷ USD, sở hữu hơn 30.000 dặm đường sắt trên toàn miền tây nước Mỹ, kết nối các nhà sản xuất và phân phối than, ngũ cốc và hàng hóa tiêu dùng. Một công ty điện đặt tại Omaha trực thuộc Berkshire - Công ty năng lượng Trung Mỹ bán điện cho các hộ gia đình tại Great Plains và vận chuyển khí ga tự nhiên từ Wyoming đến California.
Quản lý tốt đôi khi vô nghĩa
Buffett thường xuyên lựa chọn ra và khen ngợi những nhà quản lý trong số hơn 70 công ty của Berkshire. Chủ tịch của Công ty Năng lượng Trung Mỹ David Sokol và Gregory Abel, giám đốc điều hành chi nhánh là "hai nhà quản lý xuất sắc", Buffett nói trong lá thư gửi tới các cổ đông vào năm ngoái.
Buffett chỉ trích CEO Irene Rosenfeld của Kraft năm ngoái vì việc tiếp quản Cadbury Plc và công việc kinh doanh của thương hiệu bánh pizza. Buffett nói trước các cổ đông vào tháng Năm rằng: "Cả hai vụ đó đều ngớ ngẩn." Berkshire là cổ đông lớn nhất của Kraft với cổ phần trị giá 3,3 tỷ USD vào cuối tháng mười hai.
Terry Connelly, chủ nhiệm khoa trường kinh tế Ageno thuộc trường đại học Golden Gate tại San Francisco và cựu giám đốc điều hành tại Salomon Brothers nói: "Trong thời gian ngắn, việc quản lý tốt có thể tạo ra sự tăng giá cổ phiếu nhưng tôi đồng ý với điều Warren nói, đặc biệt là vì quan điểm của ông nhìn vào các nguyên tắc cơ bản. Sự quản lý tốt chẳng thể làm gì với một trường hợp tồi."

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét