My status

My backup memory

Thứ Sáu, 7 tháng 9, 2012

5 bí quyết giúp các nhà đầu tư hạnh phúc hơn

Đối với nhiều nhà đầu tư, cảm giác hạnh phúc là một thứ thật mong manh và ngắn ngủi, thậm chí đối với một vài người nó còn trở nên quá xa vời kể từ khi họ dấn thân của con đường đầu tư.
Thực ra, “hạnh phúc” và "đầu tư" không phải 2 khái niệm đối lập, nhưng chắc chắn việc dành cả đời để theo đuổi tiền bạc sẽ không đưa nhà đầu tư đến hạnh phúc.
Bởi vậy, làm cách nào để hài hòa 2 yếu tố hạnh phúc và tiền bạc luôn là một trong những câu hỏi trăn trở nhất của các nhà đầu tư. Và dưới đây là 5 bí quyết giúp họ phần nào thỏa mãn được nhu cầu ấy.
Bí quyết 1: Đừng lo lắng về những gì người khác nghĩ
Thông thường để trở nên tỉnh táo và sáng suốt trước các thông tin gây nhiễu, nhà đầu tư cần giữ cho mình một cái đầu lạnh trước những gì người khác nghĩ về mình, ngoại trừ điều đó sẽ tạo thêm động lực để làm điều ngược lại.
Tất nhiên, việc bỏ qua những gì người khác gán cho không phải điều dễ dàng, nhất là đối với những nhà đầu tư mới bước vào nghề. Tuy nhiên, nếu là 1 nhà đầu tư thông minh, việc đi ngược lại với đám đông sẽ giúp họ có thêm cơ hội để bứt phá.
Tất cả mọi người đều muốn được lắng nghe và được tôn trọng, muốn có được phản hồi tích cực, và sự quý mến của những người xung quanh. Nhưng đó là sự hài lòng bên ngoài và nó sẽ rất dễ đưa nhà đầu tư đến trạng thái nghiện, cần nhiều hơn nữa, hơn nữa. Cảm giác nghiện đó sẽ giết chết linh cảm thực sự của 1 nhà đầu tư.
Bởi vậy, không nên cố chứng minh điều gì với người khác mà thay vào đó hãy tập trung vào sự hài lòng nội bộ, điều khiển sự tự thỏa mãn bên trong con người và nuôi dưỡng thứ linh cảm tuyệt vời đó.
Bí quyết 2: Hãy trung thực
Trong một bài viết nổi tiếng đăng trên tạp chí Harvard Business Review vào năm 2010 của giáo sư Clay Christensen có đặt ra một vấn đề: sự trung thực có vai trò thế nào trong việc tạo ra một không gian sống cho các nhà đầu tư.
Trung thực trong công việc, trong cộng đồng, trung thực với gia đình và với danh mục đầu tư của chính mình không chỉ giúp cuộc sống của các nhà đầu tư dễ thở hơn, bớt căng thẳng hơn và tất nhiên quan trọng hơn nó sẽ giúp họ kiếm được nhiều tiền hơn, đặc biệt là trong dài hạn.
Bí quyết 3: Không bao giờ hối hận vì quyết định mua
Việc mua một số cổ phiếu trong những tính toán sai lầm và cảm thấy cả thị trường đang chống lại mình là một trong những cảm giác quen thuộc của hầu hết cả nhà đầu tư.
Nhưng lời khuyên của các chuyên gia là đừng bao giờ hối hận và tự trách mình, bởi điều đó sẽ chỉ khiến nhà đầu tư lún sâu thêm vào sai lầm. Thay vì vậy, hãy “liếm láp vết thương” và học hỏi từ những sai lầm đó.
Bí quyết 4: Luôn ủng hộ bản thân
Không nên tự trách bản thân nếu không có đủ kiến thức trong một lĩnh vực rộng và sâu như đầu tư. Bởi vậy, nhà đầu tư nên biết cách sử dụng tiền để chọn một cố vấn tài chính hay môi giới để quản lý danh mục đầu tư trong trường hợp kiến thức của họ chưa được trang bị đầy đủ.
Các cố vấn tài chính được trả lương để thuyết phục nhà đầu tư quản lý danh mục đầu tư một cách hiệu quả nhất, bởi vậy nhà đầu tư cần đặt lại thật nhiều câu hỏi trước khi chấp nhận lời khuyên của họ. Hãy nhớ rằng chỉ nên tin vào chính bản thân mình.
Bí quyết 5: Không bao giờ sợ hãi
Dấn thân vào nghề đầu tư là một sự lựa chọn không có lợi cho sức khỏe, bởi thị trường đem lại không chỉ sự lo lắng, sợ hãi, tức giận mà đôi khi cả những cảm giác ngọt ngào cũng có thể khiến nhà đầu tư bị ... đau dạ dày.
Nhà đầu tư khôn ngoan nên tạo ra cho mình 1 tập hợp các nguyên tắc nhằm đưa cuộc sống vào khuôn khổ và tránh những tác động xấu của thị trường. Một trong những nguyên tắc quan trọng nhất là không để bản thân sợ hãi.
Hãy nhớ, nỗi sợ hãi chính là điểm yếu nhất của nhà đầu tư và đồng thời nó đem lại lợi thế cho các nhà đầu tư khác.
Hồng Liên
Theo TTVN/Marketwatch
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét